sách đầu tư hay nhất mọi thời đại của các huyền thoại phố wall

3 quyển sách đầu tư hay nhất mọi thời đại của các huyền thoại phố Wall

Chanphuong.com – Được viết bởi 3 huyền thoại đầu tư thành công nhất thế giới, 3 tựa sách đầu tư hay nhất dưới đây có thể xem là “cuốn Kinh thánh” gối đầu giường cho bất kỳ ai đã, đang và sẽ dấn thân vào thị trường đầu tư tài chính.

 

I/ LỜI MỞ ĐẦU

Chào mừng bạn đến với Chân Phương – Blog chia sẻ niềm đam mê đọc sách và cũng là nơi chia sẻ tất tần tật những kiến thức quý báu, truyền cảm hứng làm giàu cho mọi người.

Nếu các bạn đã đọc bài viết Có nên đọc sách dạy làm giàu của mình, bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của việc đọc sách. Đặc biệt là đọc những quyển sách được viết bởi các huyền thoại đầu tư.

Chắc chắn khi bạn tìm đến bài viết này của Chân Phương, bạn đang nung nấu trong mình ý định làm giàu. Và bạn muốn ĐẦU TƯ để làm giàu. Có rất nhiều hình thức đầu tư: chứng khoán, bất động sản, ngoại hối, … Mỗi loại hình lại có đặc thù riêng và đòi hỏi kiến thức thị trường và độ nhạy bén nhất định.

Tuy nhiên, Chân Phương xin khẳng định (từ chính trải nghiệm của bản thân), dù bạn khởi nghiệp kinh doanh hay đầu tư vào bất kỳ loại hình nào, sẽ có những yếu tố căn bản bạn cần rèn luyện để có thể thành công. Ví dụ:

  • Bạn cần có TƯ DUY CỦA NGƯỜI GIÀU. Vấn đề này Chân Phương từng chia sẻ trong bài viết về 3 quyển sách dạy tư duy làm giàu hay nhất mà bạn có thể tham khảo.
  • Cần có Kỹ năng QUẢN LÝ TÀI CHÍNH của người thành công.
  • Bạn phải nắm được những NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ của những nhà đầu tư lão luyện.
  • Bạn hãy biết phân tích, NHẠY BÉN, nắm bắt cơ hội.

Trong khuôn khổ bài viết này, Chân Phương sẽ chia sẻ cho các 3 quyển sách đầu tư hay nhất mọi thời đại của 3 huyền thoại phố Wall: Benjamin Graham, Warren Buffett, Ray Dalio. Mình chắc chắn sau khi đọc 3 cuốn sách này, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều. Không chỉ cải thiện tư duy đầu, bạn cũng sẽ học được những kỹ năng sống còn để sinh tồn trên thị trường tài chính thông qua những bài học xương máu, đúc kết hàng thập kỷ của những huyền thoại đi trước.

3 cuốn sách này tập trung nhiều hơn vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên những kiến thức thu lại chính là nền tảng để bạn tự tin đầu tư vào bất kỳ loại hình nào. Nếu bạn quan tâm cụ thể hơn đến đầu tư bất động sản, Chân Phương đã có bài viết chia sẻ 8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú.

 

II/ 3 QUYỂN SÁCH ĐẦU TƯ HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI CỦA CÁC HUYỀN THOẠI PHỐ WALL

1. The Intelligent Investor

The Intelligent Investor (tiếng Việt: Nhà đầu tư thông minh) của chuyên gia tư vấn đầu tư nổi tiếng nhất thế kỷ 20 Benjamin Graham chính thức là cuốn Kinh thánh mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên đọc. Nếu bạn chưa biết, thì Benjamin Graham chính là một trong những người thầy vĩ đại của tỷ phú Warren Buffett, và cuốn The Intelligent Investor từng được Warren Buffett đề cử là cuốn sách hay nhất từng được viết về đầu tư. Thậm chí nhiều lần, trước giới truyền thông, huyền thoại đầu tư Warren Buffett thẳng thắn thừa nhận: “Có đến 85% trong tôi là Benjamin Graham”.

sách đầu tư hay nhất: Nhà đầu tư thông minh chanphuong.com

Có gì trong cuốn The Intelligent Investor? Cuốn sách được viết năm 1949, gần 10 năm trước khi Benjamin Graham nghỉ hưu. Nó chứa đựng những kinh nghiệm quý báu sau hơn 30 năm gắn bó với phố Wall của Benjamin và là một trong những đứa con tinh thần tâm đắc nhất của ông trong suốt sự nghiệp. Đừng đọc The Intelligent Investor để giải trí, bởi khối lượng kiến thức chuyên ngành khổng lồ và số liệu phức tạp trong đó chắc chắn sẽ khiến bạn choáng ngợp. Hãy đọc The Intelligent Investor để học hỏi, bởi bạn có thể tìm thấy ở đây những kiến thức quý báu nhất về phân tích thị trường chứng khoán, định giá và hạn chế rủi ro.

Cuốn sách bao hàm một phạm vi rất rộng các kiến thức từ danh mục đầu tư, phân bổ tài sản, biến động thị trường, cổ tức, lạm phát, và tất nhiên không thể thiếu là nguyên tắc “biên độ an toàn” nổi tiếng của Benjamin Graham giúp các nhà đầu tư giảm thiểu tối đa rủi ro. Lý thuyết về “biên độ an toàn” thúc đẩy các nhà đầu tư mua cổ phiếu tại thời điểm giá trị thị trường thấp hơn đáng kể giá trị nội tại.

Trong nội dung cuốn sách, Benjamin chỉ ra 3 nguyên tắc cơ bản mà một nhà đầu tư thông minh cần thuộc nằm lòng bao gồm: dựa trên tiềm năng phát triển lâu dài để ra quyết định đầu tư, đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro, tập trung vào lợi nhuận an toàn thay vì các khoản lợi nhuận bất thường.

Benjamin thậm chí còn đơn giản hóa các thuật ngữ đầu tư tài chính thông qua những chú thích chi tiết, bình luận dễ hiểu, những biểu đồ và con số minh họa cặn kẽ trong từng trang sách. Nhìn chung, tất cả những kiến thức về đầu tư giá trị đều được lý giải cặn kẽ trong hơn 600 trang sách The Intelligent Investor.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá ưu đãi: tại đây

 

2. The Essays of Warren Buffett

The Essays of Warren Buffett (tiếng Việt: Những bài học đầu tư từ Warren Buffett) là một trong số những cuốn sách đầu tư hay nhất mọi thời đại. Cuốn sách phản ánh rõ nét phong cách đầu tư của nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại Warren Buffett.

Tính đến ngày 16/4, theo bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Bloomberg, Warren Buffett hiện là người giàu thứ 4 thế giới với tổng tài sản 74,4 tỷ USD; xếp sau ông chủ Amazon Jeff Bezos, tỷ phú Bill Gates và ông trùm thời trang xa xỉ Pháp Bernard Arnault. Warren Buffett là một trong những học trò thành công nhất của nhà tư vấn đầu tư huyền thoại Benjamin Graham, đồng thời là người sáng lập đế chế đầu tư Berkshire Hathaway. Và The Essays of Warren Buffett là cuốn sách đại diện cho quan điểm và triết lý đầu tư giá trị của Warren Buffett, như chính ông từng thừa nhận năm 2000.

sách những bài học đầu tư từ warren buffett chanphuong.com

The Essays of Warren Buffett tập hợp những bức thư gửi cổ đông của đế chế Berkshire Hathaway do chính tay Buffett biên soạn trong giai đoạn 1979-2006 (có bổ sung sau lần xuất bản đầu tiên năm 1995) và được tác giả Lawrence Cunningham sắp xếp lại. Những bức thư giải thích các quyết định của Buffett trong việc định hướng doanh nghiệp và đưa ra triển vọng phát triển trong dài hạn, qua đó truyền tải thông điệp về cách định giá doanh nghiệp, phân tích rủi ro, phân bổ nguồn lực và đầu tư dài hạn. Trong khuôn khổ cuốn sách, có 3 nguyên tắc đầu tư lặp đi lặp lại là Ngài Thị trường (Mr. Market – nhân vật hư cấu tượng trưng cho thị trường chứng khoán, xuất hiện đầu tiên trong cuốn The Intelligent Investor của Benjamin Graham), biên độ an toàn và vòng tròn quyền lực.

Nguyên tắc Ngài Thị trường của Warren Buffett khuyên nhà đầu tư không bị dao động bởi các yếu tố tâm lý thị trường lạc quan hay bi quan tác động đến giá trị cổ phiếu, mà tập trung tự định giá giá trị thực tế của cổ phiếu. Cũng như người thầy Benjamin, Warren Buffett đề cao biên độ an toàn như trọng tâm của đầu tư giá trị, tức là khuyến nghị mua cổ phiếu tại thời điểm giá trị thị trường thấp hơn đáng kể giá trị nội tại, giúp hạn chế tối đa rủi ro. Khoảng cách chênh lệch giữa giá trị thị trường và giá trị nội tại chính là biên độ an toàn. Cuối cùng, nguyên tắc vòng tròn năng lực, tức là chỉ đầu tư vào những gì bạn biết và bạn hiểu trong một “vòng tròn năng lực”, tránh xa các khoản đầu tư phức tạp và không rõ ràng. Đây được xem là chìa khóa then chốt giúp Warren Buffett trở thành nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

> Cuốn sách này đang được bán với giá ưu đãi: tại đây

 

3. Principles: Life and Work

Principles: Life and Work (tiếng Việt: Nguyên tắc: Cuộc sống và công việc) được chắp bút bởi “ông trùm” đầu tư Ray Dalio, 1 trong 100 người giàu nhất hành tinh theo xếp hạng của Forbes và là Chủ tịch siêu quỹ đầu tư Bridgewater Associates, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất toàn cầu. Cuốn sách xuất bản năm 2017, được giới thiệu bởi Tạp chí phố Wall như một trong những tựa sách kinh doanh hay nhất, và được giới tỷ phú trong đó có Bill Gates dành nhiều lời có cánh.

sách đầu tư Principles: Life and work Ray Dalio chanphuong.com

Nội dung Principles: Life and Work là những nguyên tắc mà Ray Dalio thực hiện trong hơn 40 năm theo đuổi sự nghiệp đầu tư tài chính, cũng là những nguyên tắc giúp ông thành lập quỹ đầu tư lớn và thành công nhất thế giới Bridgewater Associates. Chính những nguyên tắc được đề cập trong Principles: Life and Work đã giúp Ray Dalio sáng lập văn hóa doanh nghiệp minh bạch triệt để, văn hóa tranh luận bình đẳng tạo ra ý tưởng nhân tài tại Bridgewater. Cuốn sách không đề cập đến những kiến thức đầu tư, nguyên tắc phân tích thị trường chứng khoán hay định giá, mà mang đến cho độc giả một góc nhìn sâu sắc về cách tiếp cận với những thách thức và cơ hội, cách trở thành một nhà lãnh đạo thành công… thông qua một hệ nguyên tắc nhất định. Nổi bật hơn cả là nguyên tắc đánh đổi: bạn phải chấp nhận từ bỏ nhiều thứ khác để đạt được thứ bạn mong muốn. Thực tế, không nhiều người sẵn lòng đánh đổi như vậy. Hay Ray cũng phân biệt rạch ròi tầm quan trọng giữa những điều đúng đắn với những điều bản thân muốn cho là đúng, giữa mục tiêu đặt ra với quá trình thực hiện… để giúp con người đi tìm bản chất thực sự của vấn đề…

Đáng chú ý là những nguyên tắc tưởng như chung chung mà Ray Dalio chỉ ra lại có tính ứng dụng cao trong tất cả các vấn đề từ xử lý những mối quan hệ cá nhân cho đến công việc, thậm chí cả đầu tư chứng khoán. Không ngẫu nhiên mà Principles: Life and Work trở thành cuốn sách Best-seller của New York Times năm 2017 với hàng triệu bản bán ra.

> Gợi ý thêm: Bạn có thể đọc các cuốn sách hay nhất mọi thời đại của Donald Trump – tỷ phú và cũng là nhà đầu tư lão luyện trên thị trường BĐS: tại đây

Lời kết

Khó có thể nói giữa The Intelligent Investor, The Essays of Warren Buffett và Principles: Life and Work, đâu là cuốn sách thành công nhất và được giới đầu tư ưa chuộng nhất. Thực tế, mỗi cuốn sách chứa đựng một góc nhìn riêng, một kho tàng tri thức và trải nghiệm riêng của 3 nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Đọc sách chính là cách mỗi chúng ta tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm của những huyền thoại đi trước, qua đó làm phong phú vốn hiểu biết của chính mình và chọn được lối đi đúng trên con đường đầu tư. Chân Phương cũng có chuyên mục riêng chia sẻ những quyển sách làm giàu hay nhất, sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Chúc các bạn sẽ trở thành những nhà đầu tư thông minh trong tương lai.

Chân Phương

Xem thêm

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú chanphuong.com

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú

Chanphuong.com – Bạn khao khát làm giàu? Bạn đang quan tâm tới bất động sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *