sách kinh doanh hay nhất warren buffett khuyên bạn nên đọc

8 cuốn sách kinh doanh hay nhất mà Warren Buffett khuyên bạn nên đọc

Chanphuong.com – Warren Buffett được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại, một trong những tỷ phú giàu nhất hành tinh. Dù đã cực kỳ giàu có, Warren Buffett vẫn dành nhiều thời gian trong tuần để đọc sách ở tuổi 89. Dưới đây là 8 cuốn sách kinh doanh hay nhất được khuyên đọc bởi Warren Buffett mà ai cũng nên sở hữu.

Nếu đã đọc bài Có nên đọc sách dạy làm giàu hay không, chắc chắn bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách. Sau đây, Chân Phương sẽ chia sẻ cho các bạn 8 cuốn sách được khuyên đọc bởi Warren Buffett – nhà đầu tư lỗi lạc nhất mọi thời đại.

 

1. The Intelligent Investor

The Intelligent Investor (tiếng Việt: Nhà đầu tư thông minh) được viết bởi Benjamin Graham. Ông chính là người thầy lừng danh của tỷ phú Warren Buffett. Ngoài ra ông cũng là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế kỷ XX.

Warren Buffett từng nhiều lần ngợi ca The Intelligent Investor là cuốn sách kinh doanh hay nhất từng được viết. Cuốn sách bao hàm khối lượng kiến thức khổng lồ về thị trường chứng khoán, cách phân tích, định giá tài sản để đưa ra quyết định đầu tư. Ngoài ra cuốn sách cũng chỉ cho bạn cách xây dựng danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro tối đa, cách hướng tới lợi nhuận an toàn thay vì các khoản lợi nhuận bất thường.

sách đầu tư hay nhất: Nhà đầu tư thông minh chanphuong.com

Nhìn chung, trong nội dung cuốn sách, Benjamin Graham nhấn mạnh nguyên tắc “biên độ an toàn”, tức đầu tư tài sản tại thời điểm giá trị thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại. Chênh lệch giữa giá trị thị trường và giá trị nội tại càng lớn, biên độ an toàn càng cao.

Những thuật ngữ chuyên ngành được đơn giản hóa và giải thích cặn kẽ thông qua chú giải chi tiết, biểu đồ minh họa cụ thể trong từng trang sách khiến quyển sách trở thành cuốn “Kinh thánh” đầu tư mà bất kỳ ai cũng có thể đọc, ngay cả những người mới bước vào thị trường tài chính.

Chân Phương đã đọc đi đọc lại không dưới 3 lần, thấm thía giá trị áp dụng vượt thời gian của cuốn sách này. Đây là quyển sách kinh doanh hay nhất thực sự đáng đọc, bạn không nên bỏ qua.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá tốt nhất: tại đây.

 

2. Security Analysis

Security Analysis (tiếng Việt: Phân tích chứng khoán) tiếp tục là một ấn phẩm từ người thầy vĩ đại của Warren Buffett – nhà sáng lập thuyết đầu tư giá trị Benjamin Graham và người cộng sự David Dodd. Được mệnh danh là “cuốn Kinh thánh về đầu tư giá trị”, Security Analysis thậm chí được sử dụng như sách giáo khoa trong giảng dạy tại trường Đại học Columbia. Và tỷ phú Warren Buffett là một trong những sinh viên may mắn được người thầy Benjamin Graham giảng dạy các lý thuyết đầu tư từ cuốn sách này.

sách kinh doanh hay nhất, phân tích chứng khoán của Benjamin Graham

Nội dung quan trọng nhất trong cuốn Security Analysis là hướng các nhà đầu tư tới việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp để định giá giá trị thực tế của doanh nghiệp đó. Theo Benjamin Graham, các loại báo cáo tài chính khác nhau giống như những mảnh ghép tạo nên bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ, đọc báo cáo doanh thu nhưng bỏ qua bảng cân đối kế toán sẽ là thiếu sót rất lớn vì bạn không thể xác định được cơ cấu tài chính của công ty. Dù báo cáo doanh thu phản ánh lợi nhuận lạc quan, nhưng nếu lợi nhuận được tạo ra trên các khoản vay nợ mà không phải vốn cổ phần, công ty sẽ dễ gặp phải cú sốc lớn một khi đối diện với khó khăn bất thường.

Vẫn hướng tới trọng tâm là thuyết đầu tư giá trị, Security Analysis hướng dẫn nhà đầu tư cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, mua cổ phiếu khi giá trị thị trường thấp tương đối so với giá thực tế để thu về những khoản lợi nhuận an toàn, bền vững. Security Analysis xứng đáng được xếp vào danh sách những cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá tốt nhất: tại đây.

 

3. Common Stocks and Uncommon Profits

Common Stocks and Uncommon Profits (tiếng Việt: Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường) được chắp bút bởi Philip A. Fisher, một trong những nhà đầu tư có xuất sắc nhất mọi thời đại. Warren Buffett từng thừa nhận 85% trong ông là Benjamin Graham, còn 15% còn lại chính là Philip A. Fisher. Là nhà tiên phong cho thuyết đầu tư tăng trưởng, đồng sáng lập thuyết đầu tư hiện đại, Philip A. Fisher đã đưa tất cả lý thuyết, quan điểm đầu tư của mình vào Common Stocks and Uncommon Profits.

sách cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường

Nội dung chính của cuốn sách đề cập đến cách xác định giá trị thực tế và cách chọn cổ phiếu để xây dựng một danh mục đầu tư chất lượng với rủi ro tốt thiểu. Đặc biệt, phương pháp “tin đồn” của Fisher đề cao vai trò của thông tin trong việc giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, thu về lợi nhuận hợp lý. Thông tin quý giá nhất không đến từ tin đồn trên phố Wall, mà đến từ các khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, đối tác hay đối thủ cạnh tranh, hoặc uy tín hơn nữa là ngân hàng cho vay. Những thông tin như vậy chính là cách thức đúng đắn nhất để xác định giá trị cổ phiếu.

Đi từ những lý thuyết đơn giả như chọn lọc cổ phiếu tiềm năng, thời điểm nên mua và bán, phương pháp tránh rủi ro và tránh lỗ…, Philip A. Fisher hướng người đọc đến việc từng bước hình thành triết lý đầu tư cho riêng mình.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá tốt nhất: tại đây.

 

4. Stress Test: Reflections on Financial Crises

Stress Test: Reflections on Financial Crises (tiếng Việt: Bài test khủng hoảng: phản chiếu khủng hoảng tài chính) của tác giả Tim Geithner được tỷ phú Warren Buffett nhắc đến như một trong số những cuốn sách kinh doanh hay nhất mà bất cứ nhà quản lý doanh nghiệp nào cũng cần phải đọc.

Tim Geithner, tác giả cuốn sách này từng có thời gian đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhiệm kỳ 2009-2013. Đây là khoảng thời gian quan trọng với nền kinh tế Mỹ khi toàn cầu vừa bước qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Với vai trò Bộ trưởng Tài chính, ông Tim khi đó được kỳ vọng đưa nước Mỹ thoát khỏi suy thoái, vượt qua thảm họa kinh tế.

sách Stress Test reflections on financial crises

Đúng như kỳ vọng, những quyết sách quyết liệt từ Tim Geithner đã vực dậy kinh tế Mỹ ngay từ cuối năm 2009 sau 4 quý liên tiếp suy giảm. Đến năm 2012, tăng trưởng GDP Mỹ đạt 2,8%, thị trường chứng khoán liên tục phá đỉnh lịch sử, thị trường bất động sản cũng chứng kiến doanh số tăng vọt sau khủng hoảng. Không ai khác, chính Tim Geithner là vị thuyền trưởng “chứng kiến cảm giác trải qua cuộc khủng hoảng tài chính ra sao”.

Thông điệp chính được Tim Geithner truyền đạt trong cuốn sách là cách phản ứng linh hoạt của doanh nghiệp trong những bối cảnh khủng hoảng khác nhau, điều mà bất kỳ người quản lý nào cũng cần, nhất là trong thời điểm nền kinh tế đối mặt với cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 như hiện tại.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá tốt nhất: tại đây.

 

5. The Essays of Warren Buffett

The Essays of Warren Buffett (tiếng Việt: Những bài học đầu tư từ Warren Buffett) từng được chính nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thừa nhận là cuốn sách phản ánh gần như toàn bộ triết lý đầu tư của ông.

Cuốn sách thực chất bao gồm những bức thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway của Warren Buffett trong giai đoạn 1979-1995, sau này tái bản và bổ sung thêm các bức thư giai đoạn 1995-2006. Tác giả Lawrence Cunningham đã thu thập các bức thư, sắp xếp chúng thành những chương mục một cách logic, qua đó giúp người đọc tiếp cận với các quyết định đầu tư của Buffett cũng như lý do, triển vọng đằng sau chúng.

sách những bài học đầu tư từ warren buffett chanphuong.com

Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp nổi bật về cách định giá tài sản, hạn chế rủi ro trong đầu tư dài hạn. Kế thừa thuyết đầu tư giá trị từ Benjamin Graham, Warren Buffett cũng nhấn mạnh 3 nguyên tắc đầu tư nổi bật bao gồm Ngài Thị trường, biên độ an toàn và vòng tròn quyền lực.

Nếu bạn thắc mắc những triết lý đầu tư nào biến Warren Buffett thành nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, thì The Essays of Warren Buffett chính là chìa khóa mở ra câu trả lời. Giới chuyên môn đã đánh giá đây là một trong số những cuốn sách kinh doanh hay nhất từng được viết.

> Bạn có thể mua tuyển tập sách hay nhất về triết lý đầu tư của Warren Buffett: tại đây.

 

6. The Outsiders

Trong thư gửi cổ đông năm 2012, Warren Buffett đã đánh giá rất cao cuốn The Outsiders (tiếng Việt: Những kẻ ngoại đạo). Ông cho rằng đây là một “quyển sách xuất sắc về những lãnh đạo xuất sắc với kỹ năng phân bổ vốn”. Nội dung cuốn sách viết về con đường thành công của 8 CEO xuất chúng nhất mọi thời đại, mà chính Warren Buffett là một trong số đó. Tờ Forbes từng ca ngợi The Outsiders là “một trong những cuốn sách kinh doanh có tầm quan trọng bậc nhất tại Mỹ”.

sách the outsider

Thông qua câu chuyện thành công của 8 CEO trong The Outsiders, tác giả William Thorndike Jr. nhấn mạnh vai trò quan trọng của phân bổ tư bản hợp lý trong việc đem về siêu lợi nhuận cho doanh nghiệp và cổ đông trong dài hạn. Trong nhiều trang sách, William Thorndike Jr. thậm chí thể hiện quan điểm rằng phân bổ tư bản là công việc quan trọng nhất mà một CEO xuất chúng cần làm được.

> Bạn có thể mua tuyển tập sách về đầu tư và quản lý tài chính với giá tốt nhất: tại đây.

 

7. Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street

Có thể bạn không biết, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và ông trùm Microsoft Bill Gates là những người bạn thân thiết của nhau. Năm 1991, khi Bill Gates hỏi Buffett về cuốn sách yêu thích nhất của ông, Buffett đã tặng cho người bạn thân cuốn sách Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street của John Brooks. Tin chắc rằng, cho đến giờ, Bill Gates vẫn giữ cuốn Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street tại một vị trí trang trọng trong tủ sách của mình.

sách Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street

Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street (tiếng Việt: Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh: 12 câu chuyện kinh điển từ phố Wall) là tập hợp 12 bài báo do tác giả John Brooks viết và đăng trên tờ New Yorker những năm 1960 về những câu chuyện kinh doanh, những thành công và thất bại điển hình mà phố Wall từng chứng kiến. Cuốn sách là những bài học lớn về những ưu nhược điểm của các nhà quản lý trong đầu tư kinh doanh, những rủi ro thường gặp và cách xử lý chúng, những bẫy lợi nhuận…; và hơn hết là “cách điều hành doanh nghiệp lớn mạnh và tạo ra giá trị bền vững bất biến”, theo lời Bill Gates.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá tốt nhất: tại đây.

 

8. The Most Important Thing Illuminated

Howard Marks, tác giả cuốn The Most Important Thing Illuminated đồng thời là Chủ tịch Oak Tree Capital, Quỹ đầu tư hiện đang quản lý khối tài sản khổng lồ gần 100 tỷ USD. Dù ít khi lộ diện, Howard Marks vẫn được biết đến với vai trò nhà sáng lập Oak Tree Capital, một trong những CEO mà tỷ phú Warren Buffett dành nhiều lời ngưỡng mộ có cánh. Chính Warren Buffett là người đề nghị Howard Marks xuất bản cuốn The Most Important Thing Illuminated sớm hơn, với lời đề tựa do chính tay Buffett biên soạn. Sau này, Buffett nhiều lần đề cử cuốn The Most Important Thing Illuminated như một cuốn sách “hiếm có và cực kỳ hữu ích”.

sách Điều quan trọng nhất

Nội dung quan trọng nhất của cuốn sách là hướng người đọc tới nhận thức và hạn chế tối đa rủi ro trong đầu tư tài chính thông qua những quyết định thành công và cả sai lầm của chính bản thân Howard Marks. Marks nhấn mạnh vai trò quan trọng của quản trị rủi ro trong việc tạo ra lợi nhuận từ các khoản đầu tư hợp lý; cũng như đưa người đọc tới chìa khóa thành công thông qua mối tương quan giữa giá cả và giá trị.

> Bạn có thể mua cuốn sách này với giá tốt nhất: tại đây.

 

Chân Phương

Xem thêm

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú chanphuong.com

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú

Chanphuong.com – Bạn khao khát làm giàu? Bạn đang quan tâm tới bất động sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *