Có nên đọc sách dạy làm giàu

Có nên đọc sách dạy làm giàu?

Chanphuong.com – Nếu bạn để ý, top những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại luôn có tên những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm, dạy cách làm giàu, thúc đẩy khao khát thành công của con người. Nhưng có nên đọc sách dạy làm giàu hay không? Chân Phương sẽ chia sẻ cho bạn qua bài viết sau đây những quan điểm, dẫn chứng và lời khuyên quý báu.

 

I/ TẠI SAO BẠN MUỐN LÀM GIÀU?

Nếu bạn đã tới đây, và đọc bài viết này của Chân Phương, mình chắc chắn bạn ĐANG MUỐN LÀM GIÀU. Bạn đã từng có những suy nghĩ như thế này trong đầu chưa:

  • Tôi rất giỏi chuyên môn, làm việc chăm chỉ, tại sao mãi vẫn chưa mua được một căn nhà?
  • Lương của tôi khá cao, cao hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng chừng đó liệu có đủ để tôi lo cho vợ con và sắm một chiếc ô tô mơ ước trong vài năm tới?
  • Tại sao anh A, chị B, … không giỏi chuyên môn bằng tôi, nhưng họ có cơ ngơi đồ sộ đến vậy?
  • …. ?

Chân Phương cũng từng như các bạn. Bản thân mình là một người có tiền lương khá, nếu không nói là cao hơn hẳn so với mặt bằng chung. Mình đã từng “quá tự tin” vào mức lương này và từng tự cho rằng mình là một người khá giả. Và suy nghĩ này thay đổi hoàn toàn khi mình lấy vợ và có con… Tới thời điểm đó, mình mới thấm thía  việc không nên phụ thuộc vào chỉ 1 nguồn thu nhập.

tại sao bạn muốn làm giàu

“Tôi phải làm giàu bằng mọi giá…”

Giả sử tiền lương của mình là 30 triệu VNĐ/tháng (mình đang giả sử nhé). Như vậy 1 năm, tính cả thưởng Tết tháng thứ 13, mình sẽ kiếm được: 30 triệu x 13 = 390 triệu VNĐ. Nghe khá OK đúng không?

Giả sử tiếp: Nếu cả năm mình không tiêu một đồng nào (việc này chỉ có trong mơ), thì sau bao nhiêu năm mình mới mua được 1 căn nhà 3 tỷ VNĐ? Có thể bạn sẽ khuyên: “Ồ, vậy vay ngân hàng mà mua nhà. Vay 10-15 năm ấy, hàng tháng trả gốc và lãi cho đến khi đáo hạn. Tiền lương ông cao bỏ xừ, lo gì”. Giải pháp này rất hợp lý với điều kiện mình không bị mất việc làm hay giảm tiền lương trong 10-15 năm tới…

Và bạn biết đấy, kinh tế ngày càng phát triển, áp lực công việc và sự đào thải ngày càng cao. Chưa kể những rủi ro ngoài ý muốn như thiên tai, dịch bệnh (như đại dịch COVID-19 năm 2020). Mình có thể mất việc làm bất cứ lúc nào. Nguy hiểm ở đây là thu nhập của mình chỉ đến từ một nguồn duy nhất: tiền lương. Mình sẽ không bao giờ giàu lên được nếu cứ đi theo lối mòn này.

MÌNH PHẢI LÀM GIÀU BẰNG MỌI GIÁ!

Nhưng việc làm giàu không đơn giản chỉ như một câu nói. Bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu, chọn hình thức đầu tư hay kinh doanh gì để làm giàu. Rồi khi chọn bừa một hướng đi, bạn sẽ dễ dàng bị lạc lối, nản chí, bỏ cuộc giữa chừng.

Lời khuyên của Chân Phương (chính mình đã áp dụng và thành công): Hãy chọn cho mình một quyển sách dạy làm giàu, được viết bởi những chuyên gia hàng đầu. Điều này sẽ giúp bạn trau dồi được TƯ DUY CỦA NGƯỜI GIÀU, KỸ NĂNG CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG. Đồng thời, đây có thể coi là một lối đi tắt, vì bạn sẽ đọc được những BÀI HỌC XƯƠNG MÁU của các doanh nhân nổi tiếng thế giới, những thứ mà họ phải trả giá bằng tiền và hàng chục năm kinh doanh để có thể viết ra cuốn sách cho bạn.

Ở phần tiếp theo của bài viết, Chân Phương sẽ đưa ra những dẫn chứng, đồng thời gợi ý cho bạn những tựa sách hay nhất mọi thời đại về làm giàu mà Chân Phương đã đọc và áp dụng.

 

II/ CÓ NÊN ĐỌC SÁCH DẠY LÀM GIÀU? NGƯỜI GIÀU CÓ ĐỌC SÁCH KHÔNG?

1. Có nên đọc sách dạy làm giàu hay không?

Câu trả lời: CÓ.

Không ngẫu nhiên mà lĩnh vực kinh doanh sách dạy làm giàu nổi lên nhanh chóng như ngành công nghiệp tỷ đô với hàng triệu đầu sách. Càng không ngẫu nhiên mà những tựa sách dạy làm giàu đình đám như Nhà đầu tư thông minh; Cha giàu, cha nghèo… trở thành sách gối đầu giường của nhiều người. Dù dòng sách dạy thành công vẫn gây nhiều tranh cãi về tính thực dụng, nhưng rõ ràng không thể phủ nhận tác dụng rèn luyện tư duy, kỹ năng quản lý tài chính trong mỗi cuốn sách như vậy.

Có hai loại sách làm giàu thường thấy, một là các cuốn sách dạy kiến thức chuyên ngành cần thiết để làm giàu; còn lại là các cuốn sách dạy tư duy làm giàu (dạng sách self-help truyền cảm hứng). Cả hai loại sách đều đặc biệt bổ ích trong việc cung cấp tri thức, chuẩn bị hành trang vững vàng cho bạn trong hành trình vươn đến thành công.

Loại sách kiến thức chuyên ngành thường được viết bởi chính các chuyên gia trong lĩnh vực đó, hoặc bản thân các triệu phú, tỷ phú. Ví dụ, cuốn Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits) của nhà đầu tư vĩ đại Philip Fisher, xứng đáng là sách gối đầu giường của các nhà đầu tư tài chính. Philip Fisher là một người có ảnh hưởng rất lớn tới Warren Buffett, cùng với Benjamin Graham, những người theo trường phái đầu tư giá trị. Trong cuốn sách, Fisher đề cập tới 15 tiêu chí chọn cổ phiếu để tối đa hóa lợi nhuận, thời điểm nên mua hoặc bán cổ phiếu, các bẫy rủi ro và phương pháp hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân.

Chân Phương đã có một bài viết chia sẻ rất kỹ về 3 quyển sách đầu tư hay nhất mọi thời đại của các huyền thoại phố Wall mà bạn có thể tham khảo.

Hay cuốn The Book On Rental Property Investing được viết bởi doanh nhân bất động sản Brandon Turner, chủ sở hữu một trong những trang web đầu tư bất động sản uy tín nhất thế giới BiggerPockets.com sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cặn kẽ về đầu tư bất động sản cho thuê, từ những phương thức thu về lợi nhuận cho đến những sai lầm chết người làm thất thoát dòng tiền.

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết hơn về The Book On Rental Property Investing trong bài viết 8 quyển sách đầu tư bất động sản hay nhất cần đọc để trở thành tỷ phú của Chân Phương.

Loại còn lại, sách trang bị tư duy làm giàu thường dễ đọc, dễ hiểu hơn, tiếp thêm động lực và nguồn cảm hứng cho bạn trong hành trình gian nan đi tới thành công. Chẳng hạn như The Richest Man in Babylon (tạm dịch: Người giàu nhất thành Babylon) của tác giả George Clason. Không chỉ truyền cảm hứng, những cuốn sách này sẽ giúp bạn rèn luyện TƯ DUY CỦA NGƯỜI GIÀU, BẢN LĨNH CỦA NGƯỜI THÀNH CÔNG, NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CỦA NGƯỜI GIÀU. Chỉ khi tư duy thay đổi, nhận thức và hành vi cũng đồng thời thay đổi, bạn mới tìm được lối đi chính xác dẫn tới thành công.

Một số cuốn sách rất nổi tiếng đang được bán với giá ưu đãi, mình để lại link cho các bạn tham khảo (chân thành khuyên các bạn nên đọc nếu muốn đầu tư nghiêm túc, đặc biệt trên thị trường chứng khoán):

  • Nhà đầu tư thông minh (The Intelligent Investor): tại đây
  • Phân tích chứng khoán (Security Analysis): tại đây
  • Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường: tại đây

2. Người giàu có đọc sách hay không?

Câu trả lời: CÓ.

Không phải ai đọc sách cũng thành tỷ phú, nhưng hiếm có tỷ phú nào không đọc sách!

Một triệu phú tự thân có tên Thomas Corley đã thực hiện cuộc phỏng vấn 233 người siêu giàu và kết quả cho thấy hơn 85% người giàu được hỏi đọc từ 2-3 cuốn sách về giáo dục và đặt mục tiêu cá nhân mỗi tháng. Thomas chỉ ra rằng những người siêu giàu xứng đáng với sự giàu có đó bởi họ luôn ưu tiên cho những thứ mang lại thành công, mà đọc sách để trau dồi kiến thức là một phần trong đó.

Từ Bill Gates – ông trùm đồng sáng lập Microsoft cho đến nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và cả những tỷ phú trẻ như CEO Facebook Mark Zuckerberg, đọc sách là thói quen chiếm phần lớn thời gian của họ. Tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm, tức trung bình mỗi tuần một cuốn. Một trong những cuốn sách được Gates ưa thích nhất là Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything, 1966-2012, cuốn sách tập hợp các bài báo và bài viết về tỷ phú Warren Buffett – người bạn thân thiết của Gates. Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything tập hợp những câu chuyện về huyền thoại đầu tư Warren Buffett, những bài học bổ ích dành cho bất kỳ ai có đam mê đầu tư tài chính.

Chính bản thân Warren Buffett – nhà sáng lập đế chế đầu tư Berkshire Hathaway cũng tiết lộ dành tới 80% thời gian rảnh rỗi để đọc và nghiền ngẫm các cuốn sách. Những ngày đầu khởi nghiệp, Warren Buffett thậm chí đọc hơn 600 trang sách/ngày. Còn ông trùm truyền thông Mark Zuckerberg thì tiết lộ đọc sách là cách giúp “cai nghiện” mạng xã hội đặc biệt hiệu quả.

Ngay cả Jack Ma, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng trượt đại học 2 lần cũng có niềm đam mê bất tận với đọc sách. Trong nhiều lần thuyết trình trước công chúng, Jack Ma thường kể tên một vài cuốn sách tâm đắc của ông, trong đó có cuốn Sát thủ bán hàng của David Dorsey – một trong những cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất năm do tạp chí Business Week bình chọn.

Còn nếu bạn là người mới bắt đầu khởi nghiệp, hoặc tìm hiểu đầu tư, Chân Phương khuyên bạn nên đọc 3 cuốn ‘Kinh thánh’ về tư duy làm giàu, ai khao khát thành công cũng cần đọc trước khi đọc những cuốn sách đầu tư hay nhất mọi thời đại.

 

Thực chất, không phải ai đọc sách làm giàu cũng trở nên giàu có. Đơn giản bởi không phải ai cũng biết cách tiếp thu, vận dụng đúng lúc đúng chỗ những kiến thức trong sách vở vào hành động, đi từ lý thuyết đến thực tiễn. Đọc sách làm giàu là điều kiện cần đưa bạn đến thành công, nhưng không phải điều kiện đủ. Sách sẽ dạy bạn nhiều bài học quý giá, nhưng bạn thành công dựa trên những điều bạn làm, chứ không phải những thứ bạn biết. Hãy đọc, đọc thật nghiêm túc, và hành động ngay hôm nay. Chân Phương chúc các bạn thành công rực rỡ trong tương lai.

Chân Phương

Xem thêm

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú chanphuong.com

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú

Chanphuong.com – Bạn khao khát làm giàu? Bạn đang quan tâm tới bất động sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *