có nên học online hay học truyền thống

Học online có tốt không? Có nên học online?

Chanphuong.com – Có nên học online? Trong những năm qua, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển, việc học online đã trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng chỉ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, giới trẻ Việt Nam mới tiếp xúc với phương pháp học online nhiều đến vậy.

Thực chất, bằng cấp từ các khóa học online không có sự khác biệt so với bằng cấp của các khóa học truyền thống. Dù bạn học từ xa hay học tại giảng đường, khi bạn hoàn thành học phần và vượt qua các bài kiểm tra chất lượng, bằng cấp bạn nhận được là như nhau. Tuy vậy, vẫn có nhiều tranh cãi nổ ra xoay quanh chất lượng và hiệu quả của phương pháp học online so với cách học truyền thống. Vậy học online liệu có hiệu quả? Có nên học online hay không?

 

I/ Có nên học online? Phương pháp học online và 3 lợi thế đặc biệt

So với cách học truyền thống, phương pháp học online mang đến cho người học những tiện ích riêng biệt. Sau đây là ba luận cứ trả lời cho câu hỏi Có nên học online hay không.

Điều kiện học linh hoạt

Đầu tiên là điều kiện học tập linh hoạt hơn hẳn so với phương pháp học truyền thống. Không cần lên lớp theo thời khóa biểu được phân bổ bởi nhà trường, các khóa học online cho phép học sinh học tập từ xa với thời gian linh hoạt.

Những bài giảng, slide và tài liệu được giáo viên tải lên các trang web trực tuyến, theo đó học sinh có thể học tại nhà, từ khoảng cách hàng ngàn cây số mà không phải di chuyển đến trường, có mặt trực tiếp tại lớp học. Ví dụ, thay vì di chuyển từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh, bạn chỉ cần ngồi tại nhà bật laptop và nghe bài giảng, thi trực tuyến để hoàn thành khóa học online mong muốn.

có nên học online hay không

Một số khóa học thậm chí không quy định thời gian lên lớp cố định, mà cho phép học sinh đăng nhập và truy cập vào bài giảng bất cứ thời gian nào phù hợp. Điều này hoàn toàn thích hợp với những học viên vừa học vừa làm, những người không thể tham gia các khóa học truyền thống trong giờ hành chính. Bạn có thể làm bài thi vào nửa đêm hoặc rạng sáng, bất cứ thời gian nào thuận tiện cho bản thân.

Việc học từ xa như vậy cũng giúp học sinh ở xa giảm thiểu chi phí di chuyển và sinh hoạt so với phương pháp học truyền thống trên giảng đường. Việc chọn khóa học online tại một trường đại học ở Australia chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với du học Australia.

Chủ động thời gian và tần suất học

Thứ hai, khi học online, học sinh là người chủ động điều chỉnh nhịp độ bài giảng phù hợp. Trong phương pháp học truyền thống, giáo viên là người chủ động điều chỉnh tiến độ và nhịp độ bài giảng. Điều này có thể khiến học sinh bỏ lỡ kiến thức nếu họ nghỉ học hoặc mất tập trung. Nhưng với phương pháp học online, học sinh có thể nghe lại bài giảng nhiều lần, với tốc độ phù hợp để tiếp thu lượng kiến thức tối đa mà không sợ bỏ lỡ thông tin giáo viên muốn truyền đạt. Các bài giảng của giáo viên cũng như tài liệu học tập sẽ được lưu trữ rất lâu trên hệ thống dữ liệu, sẵn sàng cho bạn tìm lại bất cứ khi nào cần thiết.

Dễ tiếp cận, đặc biệt đối với giới trẻ

Thứ ba, bất cứ ai cũng có thể học online. Phương pháp học tập truyền thống không phải lúc nào cũng phù hợp với mọi đối tượng. Một công chức về hưu muốn tìm hiểu lĩnh vực đầu tư tài chính khó có thể tìm đến các bài học trên giảng đường, nhưng hoàn toàn có thể tiếp cận các khóa học online về đầu tư tài chính nhanh chóng và thuận tiện. Một người Việt Nam muốn tiếp cận nền giáo dục tiên tiến tại Singapore hay Australia nhưng Tiếng Anh không quá tốt, anh ta có thể chọn phương pháp học online. Rất nhiều phần mềm và ứng dụng hỗ trợ biên – phiên dịch bài giảng sang Tiếng Việt để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Chức năng lưu trữ bài giảng cũng cho phép người học nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi hiểu rõ nội dung kiến thức. Với phương pháp học online như vậy, bạn có thể học cả đời mà không vấp phải bất kỳ rào cản nào như ngôn ngữ, tuổi tác…

 

II/ Phương pháp học truyền thống có thể bị thay thế hay không? 

Câu trả lời: Không hoàn toàn. Không thể dùng lợi ích của phương pháp học online để phủ định hiệu quả của phương pháp học truyền thống. Thực tế, rất nhiều giáo viên và học sinh Việt Nam hiện quen thuộc hơn với cách giảng dạy truyền thống. Phương pháp học này giúp tăng cường sự tương tác trực tiếp giữa giáo viên với học sinh, học sinh với học sinh thông qua các bài giảng, bài tranh luận, bài tập nhóm… Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng phương pháp học tập tương tác trực tiếp ở khoảng cách gần như vậy sẽ tạo ra nhiều cảm xúc hơn với học sinh, mang đến hiệu quả ghi nhớ lâu hơn. Cách học truyền thống cũng phát triển khả năng học tập và làm việc theo nhóm tốt hơn so với học online.

Một khía cạnh quan trọng không kém của phương pháp học tập truyền thống, là phát triển nhận thức và hành vi đạo đức song song, bồi đắp nhân cách và thế giới quan của học sinh. Ngoài ra, bên cạnh nội dung kiến thức; các hoạt động ngoại khóa, vui chơi giải trí, thể dục thể thao… cũng là một phần được chú trọng không kém trong phương pháp học truyền thống. Trong khi đó, các khóa học online có xu hướng cung cấp bổ trợ kiến thức hơn là tạo lập một môi trường toàn diện để học sinh phát triển thể chất, đạo đức, hành vi như phương pháp học truyền thống. Đó là lý do vì sao phương pháp học online trở thành xu hướng trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển, nhưng không thể thay thế phương pháp học truyền thống.

 

III/ Vậy có nên học online hay không?

Câu trả lời là CÓ.

Tại Việt Nam hiện nay, các trang web, khóa học online đang ngày một phổ biến khi người dùng tiếp cận sâu sắc hơn với tiện ích công nghệ thông tin. Các khóa học online ngày càng đa dạng, từ cơ bản tới nâng cao. Hơn nữa, nội dung tổng quan, thông tin giảng viên và đánh giá khóa học được công khai giúp cho học viên vô cùng an tâm khi đăng ký tham gia.

Sự cạnh tranh giữa các nền tảng học online ngày càng tăng có ảnh hưởng tích cực (gián tiếp) tới việc cải thiện chất lượng khóa học. Các giảng viên và các nền tảng buộc phải đổi mới, ngày càng nâng cao chất lượng để thu hút nhiều học viên hơn trong tương lai.

Nhìn chung, mỗi phương pháp học đều có những ưu điểm riêng phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của từng cá nhân. Trong nhiều trường hợp, nên kết hợp cả hai phương pháp học tập để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chân Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *