nên mua ebook online hay sách in

Nên mua ebook online hay sách in truyền thống

Chanphuong.com – Khi smartphone với không gian lưu trữ ebook vô hạn trở thành vật dụng không rời tay của giới trẻ, liệu những cuốn sách in thơm nức mùi giấy mới có lùi vào dĩ vãng? Bài viết sau đây của Chân Phương sẽ chia sẻ cho bạn quan điểm: Có nên mua ebook online?

Chỉ khoảng chục năm về trước, hình ảnh người dân xếp hàng mua báo giấy hay nhâm nhi tách cà phê bên cuốn sách thơm nức mùi giấy mới vẫn là điều phổ biến.

Nhưng khi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão đưa internet đến từng ngõ ngách, người ta thấy nhiều hơn hình ảnh giới trẻ ôm smartphone, laptop không rời tay.

Thay vì đọc sách in, nhiều người chuyển sang đọc ebook trên màn hình smartphone sáng trưng. Bớt đi mùi giấy mới, bớt đi những người sưu tầm tủ sách gối đầu giường đồ sộ như những thế hệ cũ, phải chăng ebook đang dần chiếm chỗ sách in?

 

I/ Vì sao việc mua ebook online trở nên ngày càng phổ biến?

Chỉ vỏn vẹn hơn chục năm, ebook vươn lên thành ngành công nghiệp tỷ đô.

Nhiều người chọn ebook bởi lợi thế lớn nhất là sự tiện lợi của nó trong thời đại công nghệ thông tin lên ngôi. Thực tế, ngay cả những người mê mẩn những cuốn sách in ấn bắt mắt, giấy in mượt như nhung cũng không thể phủ nhận những tiện ích mà ebook mang lại.

có nên mua ebook online

Sự tiện lợi

Có những người di chuyển thường xuyên vì đặc thù công việc, họ chọn ebook dạy làm giàu lưu trữ trong smartphone gọn nhẹ thay vì hàng tủ sách in nặng nề mang từ nơi này sang nơi khác. Thật tồi tệ khi phải quyết định bỏ lại những cuốn sách mình yêu thích, những cuốn sách đầy kỷ niệm. Càng tệ hơn khi phải quyết định cuốn nào bị bỏ lại, cuốn nào được mang theo.

Lại có những người khác bận rộn, họ chọn mua ebook ngay trên điện thoại thay vì mất cả buổi di chuyển đến các cửa hàng sách, tìm kiếm cuốn sách mình cần. Thực tế, với mạng viễn thông 5G sắp ra mắt, bạn có thể chỉ mất vài giây để download một cuốn sách hàng nghìn trang.

Có đôi khi bạn cần gấp một cuốn sách nào đó, chỉ mất vài phút để tìm kiếm, tải ebook và sử dụng ngay trong khi đặt giao sách in nhanh nhất cũng mất tới vài tiếng đồng hồ.

Nhiều cuốn ebook được thiết kế với giao diện giống hệt như sách in, phông chữ riêng biệt, sắc nét và đa dạng thay vì một số phông mặc định. Điều này tạo cho người đọc những cảm xúc tương tự như đọc sách in vậy.

Giá cả phải chăng khi mua ebook online 

Bên cạnh tính tiện ích, một lợi thế khác của ebook so với sách in là mức giá dễ chịu hơn hẳn; do không phải chịu chi phí in ấn, xuất bản, chiết khấu cho đại lý phân phối… Chi phí trả cho ebook đa số là tiền bản quyền. Với những người đọc quan tâm đến mức giá thì ebook rõ ràng được ưu ái hơn nhiều so với sách in thông thường.

Thêm vào đó, việc mua ebook online có khả năng lưu trữ gần như vĩnh viễn. Sách in có thể hư hỏng theo thời gian, độ ẩm, điều kiện lưu trữ, nhưng ebook thì không như vậy. Bạn có thể chia sẻ ebook cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân… thoải mái mà không cần lo mất hay hư hại như sách in. Ngay cả khi smartphone hay laptop của bạn hư hại, ebook vẫn còn nếu bạn lưu nó trên nền tảng đám mây, Google Drive hay các cơ sở dữ liệu tương tự. Vài chục năm sau nữa, dù sách in ngừng tái bản và trở nên khó kiếm, ebook vẫn còn trong kho dữ liệu của riêng bạn bất cứ khi nào bạn cần.

 

II/ Sách in không bị quên lãng

Khi ebook ngày càng phổ biến, ngành công nghiệp sách in không lụi tàn như nhiều người dự đoán mà tồn tại song song, hỗ trợ tích cực cho nhau.

Xúc cảm với từng trang giấy in

Dù ebook chứng minh được những tiện ích riêng biệt; nhiều người dùng vẫn ưa chuộng tiếng lật giở từng trang sách in thơm nức mùi giấy, nghiền ngẫm từng câu chữ để thỏa mãn cơn thèm đọc của bản thân. Họ lưu giữ thói quen đọc sách in và nhâm nhi cà phê mỗi ngày, họ yêu cảm giác thỉnh thoảng lục tìm trong tủ sách của mình những tựa sách bỏ quên đã lâu, nghiền ngẫm lại những dòng chữ để tìm ra một ý nghĩa khác.

Và sách in vẫn được xem là món quà tặng nhã nhặn, lịch sự.

Hơn hết, sách in lưu trữ những xúc cảm, kỷ niệm và ký ức nhiều hơn hẳn so với ebook. Một tủ sách sưu tầm cá nhân chắc chắn sẽ mang đến cảm giác thỏa mãn hơn nhiều so với một kho lưu trữ ebook trên smartphone.

Hiệu quả tiếp thu đối với trẻ em

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc đọc sách in với trẻ em mang lại hiệu quả tiếp thu cao hơn hẳn so với ebook. Bởi sách in cho phép trẻ tô màu, điền ghi chú, kích thích trẻ đọc thành tiếng và khám phá năng lực ngôn ngữ cao hơn nhiều so với ebook. Trong khi đó, ebook phù hợp hơn với người lớn, những người bận rộn và quan tâm đến tính tiện ích và chi phí của sách nhiều hơn là yếu tố cảm xúc, sở thích sách in.

Hiệp hội các nhà xuất bản Mỹ năm 2019 báo cáo doanh số sách in vẫn tăng đều lên 5,5 tỷ USD (cả sách bìa cứng và sách bìa mềm) trong năm 2019, trong khi doanh số ebook đạt 983 triệu USD. Tại Việt Nam, tổng doanh thu thị trường sách năm 2019 đạt 2.775 tỷ đồng (tăng 10,7% so với năm 2018), trong đó doanh thu ngành ebook ước đạt khoảng 100 tỷ đồng – con số chưa lớn nhưng đang ngày một tăng trưởng. Nhìn chung, khi công nghệ thông tin phát triển, ebook được dự báo là ngành công nghiệp có tiềm năng và dư địa lớn; song song với ngành công nghiệp sách in tăng trưởng bền vững.

 

III/ Vậy có nên mua ebook online?

Không có kẻ chiến thắng trong cuộc chiến ebook và sách in. Thực tế, người đọc chính là người chiến thắng cuối cùng, bất kể họ chọn phương pháp đọc nào. Mục đích tối thượng của sách là mang lại kiến thức và trải nghiệm đọc cho độc giả. Điều này, cả sách in và ebook đều làm rất tốt.

Thêm một lưu ý nhỏ từ Blog chanphuong, dù bạn chọn định dạng sách nào, việc tôn trọng bản quyền bằng cách mua ebook và sách in chính hãng thay vì sách lậu là hành động nên làm. Ebook và sách in chính hãng mang đến cho độc giả trải nghiệm đọc tuyệt vời hơn hẳn nhờ chất lượng trình bày, in ấn đảm bảo.

Chân Phương

Xem thêm

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú chanphuong.com

8 quyển sách đầu tư bất động sản nhất định phải đọc để trở thành tỷ phú

Chanphuong.com – Bạn khao khát làm giàu? Bạn đang quan tâm tới bất động sản …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *